MY MENU

News

ข่าวสาร

หัวข้อ
คุณเคยสงสัยหรือไม่? เคเบิ้ลแกลน คืออะไร
ผู้เขียน
admin
วันที่สร้าง
29/07/2021
สิ่งที่แนบมา0
ดู
49
เนื้อหา


คุณเคยสงสัยหรือไม่? 

เคเบิ้ลแกลน คืออะไร?


การวางระบบไฟฟ้า หลายๆ คนก็จะรู้จักกับอุปกรณ์ไฟฟ้ามากมาย อาทิเช่น สายไฟ กล่องพักสายไฟ ตัวรัดสายไฟ ท่อร้อยสายไฟ ฟิวส์ หรืออื่นๆ อีกมากมาย แต่เคเบิ้ลแกลน ก็เป็นอีกอุปกรณ์สำหรับงานไฟฟ้าที่มีความสำคัญ วันนี้เรามารู้จักกับเคเบิ้ลแกลนกันครับเคเบิ้ลแกลน มีหน้าที่เพื่อช่วยในการล็อคยึดสายไฟกับอุปกรณ์ไฟฟ้า ต่างๆ อาทิเช่น กล่องพักสายไฟ ตู้เมนไฟ หรือเครื่องจักร ทำให้สายไฟที่ได้รับการติดตั้งอยู่นิ่ง ไม่สามารถขยับได้โดยง่าย รวมถึงทำให้การจัดสายไฟเป็นระเบียบเรียบร้อย

เพราะปัญหาที่จะพบได้บ่อยๆ ถ้าการติดตั้งสายไฟกับอุปกรณ์ นั่นคือสายมีการขยับเขยื้อน อาจจะทำให้สายไฟหลุด เกิดการชำรุดได้เร็วขึ้น หรือมีสิ่งแปลกปลอมที่อาจจะซึมหรือเข้าไปในอุปกรณ์ ทำให้อุปกรณ์ภายในเสียหาย

นอกจากนี้ เคเบิ้ลแกลน ยังมีคุณสมบัติที่สำคัญ คือช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่อาจจะเข้าไปภายในอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ อาทิเช่น ของเหลว ฝุ่น โดยการติดตั้งแบบปกติที่ไม่ได้ติดตั้งเคเบิ้ลแกลน อาจจะมีช่องหลงเหลือจากการร้อยสายไฟเข้าไปในอุปกรณ์ ทำให้มีโอกาสที่สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในกล่องได้

ดังนั้นระบบไฟฟ้าที่มีความสำคัญ ถ้าหากติดตั้งเคเบิ้ลแกลนด้วย ก็จะช่วยทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าของคุณลดโอกาสที่จะเสียหาย และยืดอายุการใช้งานสำหรับอุปกรณ์ภายในกล่อง


ประเภทของเคเบิ้ลแกลน มีอะไรบ้าง


เคเบิ้ลแกลนนั้นมีขายในท้องตลาดในหลากหลายรูปแบบ สามารถใช้งานได้ในหลากหลายงาน หลากหลายวัสดุ ซึ่งการเลือกใช้ก็ต้องเลือกใช้ให้ตรงตามความต้องการ และด้านราคาก็จะมีความแตกต่างกันอีกด้วย


เราจะสามารถแบ่งเคเบิ้ลแกลนได้เป็นประเภทหลักๆ ดังนี้


1. เคเบิ้ลแกลน แบบทั่วไป (Cablegland)

เป็นเคเบิ้ลแกลนชนิดที่ใช้ในงานไฟฟ้าทั่วไป หรือโรงงานอุตสาหกรรม ที่ใช้สำหรับจับยึดรัดสายไฟให้แน่น อาจจะผลิตได้จากในหลากหลายวัสดุ เช่น เคเบิ้ลแกลนพลาสติก เคเบิ้ลแกลนสแตนเลส เคเบิ้ลแกลนนิคเกิลบลาส

2. เคเบิ้ลแกลนหางเกลียว (Spiral Cablegland)

เป็นเคเบิ้ลแกลนชนิดที่มีพลาสติกที่ยื่นออกไปจากตัวเคเบิ้ลแกลน มีลักษณะเป็นเกลียว เหมาะกับการใช้งานกับ สายไฟหรือสายสัญญาณที่จำเป็นจะต้องมีการเคลื่อนไหวบ่อย ๆ

การที่สายไฟมีการเคลื่อนไหวบ่อยๆ จะทำให้สายไฟหรือสายสัญญาณนั้นงอ หลุด พับหรือหักได้เลย ทำให้สายไฟมีโอกาสที่จะหักหรือขาดในได้ ดังนั้นเคเบิ้ลแกลนหางเกลียวจะเป็น เคเบิ้ลแกลนที่นอกจากจะยึดสายไฟให้แน่นแล้ว ยังทำให้มุมของสายไฟที่สามารถงอได้จำกัดลง ทำให้ลดโอกาสที่สายไฟหรือสายสัญญาณขาดในลง ทำให้สายไฟนั้นใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น

3. เคเบิ้ลแกลนป้องกันกระแสรบกวน (EMC Cablegland)

คลื่นรบกวนหรือคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นคลื่นที่สามารถรบกวนอุปกรณ์บางชนิดได้ ซึ่งเคเบิ้ลแกลนชนิดนี้เป็นชนิดพิเศษ ที่สร้างขึ้นมาเพื่องานนี้ เพราะจะมีการหุ้มฉนวนกันแม่เหล็กไฟฟ้าจึงช่วยป้องกันคลื่นรบกวน หรือคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่จะเข้าไปรบกวนอุปกรณ์ได้

4. เคเบิ้ลแกลนกันระเบิด (Explosion Proof Cablegland)

เป็นเคเบิ้ลแกลนอีกชนิดหนึ่งที่ใช้ในงานเฉพาะ มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับงานอุตสาหกรรมที่มีความเสี่ยงเป็นพิเศษ เช่น กิจการน้ำมันหรือปิโตรเลียม

5. เคเบิ้ลแกลนมารีน (Marine Cablegland)

เป็นเคเบิ้ลแกลนที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ในการป้องกันน้ำซึมเข้าอุปกรณ์โดยเฉพาะ โดยจะมีความแข็งแรงมากกว่าปกติ

6. ตัวลดเกลียวเคเบิ้ลแกลน (Reducer Cablegland)

เป็นเคเบิ้ลแกลนชนิดหนึ่งที่จะใช้ก็ต่อเมื่อเราต้องการปรับเปลี่ยนขนาดของสายไฟให้เล็กลง โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเปลี่ยนกล่องพักสายไฟ ซึ่งเคเบิ้ลแกลนชนิดนี้จะทำหน้าที่ลดขนาดเกลียวลงและทำให้สามารถใช้สายไฟในขนาดที่เล็กกว่าเดิมโดยใช้ช่องเดิมที่เคยเจาะไว้

7. ตัวเพิ่มเกลียวเคเบิ้ลแกลน (Enlarger Cablegland)

ตัวนี้จะกลับกันจากตัวลดเกลียวเคเบิ้ลแกลน ซึ่งนั่นก็คือ จะช่วยขยายช่องเพื่อให้สามารถใส่สายไฟได้ใหญ่ขึ้น

8. ปลั๊กอุดรูเคเบิ้ลแกลน (Stopping Plug Cablegland)

เป็นเคเบิ้ลแกลนชนิดสุดท้าย ที่ทำหน้าที่อุดช่องที่เราได้เจาะไว้แล้วไม่ได้ใช้งาน เพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้าสู่อุปกรณ์
วัสดุที่ใช้ในการผลิตเคเบิ้ลแกลน


เคเบิ้ลแกลนในท้องตลาดนั้นผลิตด้วยวัสดุหลากหลาย ซึ่งจะมีคุณภาพและราคาที่แตกต่างกันออกไป โดยวัสดุหลัก ๆ ที่ใช้ในการผลิตเคเบิ้ลแกลน จะมี พลาสติก, สแตนเลส, ทองเหลือง, ทองเหลืองชุบนิคเกิล, อลูมิเนียม เป็นต้นคุณสมบัติสำคัญของเคเบิ้ลแกลน


1. มีมาตรฐานรองรับ – อุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญดังนั้นการเลือกซื้อเคเบิ้ลแกลนควรใส่ใจกับมาตรฐานให้เป็นอย่างดี เพื่อให้ได้เคเบิ้ลแกลนที่มีคุณภาพ ตัวอย่างมาตรฐานที่ควรได้รับเช่น CE , ROHs

2. กันน้ำกันฝุ่นได้ – คุณสมบัติสำคัญของเคเบิ้ลแกลนที่ควรจะทำได้นั่นก็คือสามารถกันน้ำกันฝุ่นได้ และควรมีมาตรฐาน IP

3.ทนอุณหภูมิได้ดี – ในบางครั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าอาจจะเกิดความร้อนขึ้นได้ ดังนั้นอุปกรณ์ที่เราใช้ควรจะสามารถทนอุณหภูมิต่างๆ ได้ดี

4. แข็งแรงทนทาน – เคเบิ้ลแกลนที่ดีควรจะมีความแข็งแรง ทนทานต่อการผุ้กร่อน ไม่เป็นสนิม ไม่ลามไฟ และทนแดด

5. ติดตั้งง่าย – สุดท้ายการใช้งานก็ควรจะง่าย เพราะอุปกรณ์ที่ดีจะต้องเข้าใจและใช้งานได้ง่าย

ห้างหุ้นส่วนจำกัด มหาธน อีเลคทริค

ผู้จำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าแรงสูง อุปกรณ์ไฟฟ้าแรงต่ำ รับจัดหาอุปกรณ์ไฟฟ้าโรงงาน จากประสบการณ์ในการจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้ามากว่า 20 ปี ทาง มหาธน อีเลคทริค เน้นการจัดหาอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดที่ลูกค้าหาไม่ได้ และลูกค้าที่ต้องการประหยัดเวลาในการหาอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ในการติดตั้ง โดยไม่ต้องวิ่งหาซื้อหลายที่ทำให้เสียเวลาซึ่งทางเรา ยินดีช่วยเป็นธุระจัดหาด้วยความเต็มใจ ห้างหุ้นส่วนจำกัด มหาธน อีเลคทริค มีความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าแรงสูงและแรงต่ำ งานสั่งทำ made to order ทุกชนิด ทำให้สามารถตอบสนองลูกค้าด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ และราคาที่ไม่แพงอย่างที่คิด ตลอดจนบริการหลังการขายที่มุ่งเน้นลูกค้าเป็นสำคัญ

โดยทางเรามีสินค้าหลากหลายชนิด อาทิเช่น จำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด รับออกแบบ-ผลิตตู้สวิทซ์บอร์ด สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม อุปกรณ์ไฟฟ้าโรงงาน อุปกรณ์ไฟฟ้าแรงต่ำ อุปกรณ์ไฟฟ้าแรงสูง อุปกรณ์ไฟฟ้าโรงงาน เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์กันระเบิด อุปกรณ์ควบคุมอินสตรูเมนท์ อุปกรณ์ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ผลิตตู้สวิทช์บอร์ด รับจัดหาอุปกรณ์ไฟฟ้าโรงงาน รับติดตั้งอุปกรณ์กันระเบิด รับติดตั้งไฟฟ้าอาคารสูง รับติดตั้งไฟฟ้าโรงงาน


สนใจติดต่อห้างหุ้นส่วนจำกัด มหาธน อีเลคทริค

Tel: 02-894-3448, 02-894-3447, 02-894-3449

Fax: 02-416-1659, 02- 415-7307

E-mail: mahathon@hotmail.com, mahathon@gmail.comwww.mahathonelectric.com


www.mahathon.co.th


Facebook Page


Line OA : @mahathon  หรือ click

 แก้ไขข้อคิดเห็น

ป้อนรหัสผ่านของคุณเพื่อแก้ไขโพสต์

ลบความคิดเห็นลบโพสต์

ป้อนรหัสผ่านเพื่อลบโพสต์